รวมเมนูสุขภาพ อร่อยทำง่าย ได้ประโยชน์


Cover-Healthy_Menu

อาหารเพื่อสุขภาพ หรือที่เราเรียกกันว่า อาหารคลีน แน่นอนว่าประโยชน์ของอาหารเพื่อสุขภาพนอกจากจะทำให้สุขภาพดียิ่งขึ้นแล้ว ช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการออกกำลังกาย แต่จะไปหาทานข้างนอกบ้านก็ราคาแพงจนกลัวว่าจะหมดตัวก่อนผอมนี่สิ ใครกำลังเผชิญกับปัญหานี้ หมดกังวลได้เลยค่ะ


เพราะบทความนี้จะช่วยทำให้การดูแลสุขภาพของเราทำได้ง่ายมากขึ้นเพียงแค่มีอุปกรณ์ตัวช่วยในการทำอาหาร เพียงแค่นี้ก็ได้อาหารเพื่อสุขภาพที่รับรองว่าทำง่ายมาก ไม่มีสกิลในการทำครัวก็ทำได้ ดีต่อกาย ใจ และไม่กระทบเงินในกระเป๋าอีกด้วยนะ

ภาพจาก : iStockPhoto
  1. กล้วยน้ำว้าปิ้ง เอ่ยชื่อมาหลายคนคงสงสัยว่าของทอด ของปิ้งจะเป็นอาหารสุขภาพได้ยังไง มาดูกันเลย ลำพังแค่กล้วยอย่างเดียวก็มีประโยชน์มากอยู่แล้ว เพราะสามารถช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวให้มากขึ้นได้ ยิ่งนำไปทอดหรือปิ้งจะไปเพิ่มโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่อยู่ในเนื้อกล้วย ซึ่งมันจะช่วยกำจัดแบคทีเรียในลำไส้ได้ แต่ถ้าใครกลัวว่าการทอดจะมีน้ำมันหมดห่วงได้เลยเพราะเราสามารถใช้หม้อทอดไร้ควันหรือหม้ออเนกประสงค์เป็นตัวช่วย แม้ว่าสกิลการทำอาหารของเราจะต่ำแค่ไหนก็รับรองได้ว่าจะได้กล้วยน้ำว้าปิ้ง หรือแม้แต่อาหารคาว หวานอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เหมาะกับคนรักสุขภาพ

    วิธีทำก็แสนง่ายเพียงแค่ หากท่านมี หม้อทอดไร้น้ำมันเอนกประสงค์ นำกล้วยน้ำว้าสุก ใส่เข้าไป รอบแรกความร้อน 120°c นาน 25 นาที โดยนำกล้วยคว่ำลงในตะแกรงปิ้ง จากนั้นพักกล้วยให้คลายความร้อน จากนั้นพลิกอีกด้านแล้วปิ้งรอบที่สองความร้อน 160°c นาน 15 นาที เพียงแค่นี้ก็ได้กล้วยปิ้งเมนูสุขภาพ เนื้อแน่นหนึบๆ เอาไว้ทานเล่นกันแล้วจ้า
  2. เมนูทานเล่นผ่านไป จะขาดเครื่องดื่มไปก็กะไรอยู่ วันนี้เรามีสมูทตี้สีส้ม ที่จะช่วยลดริ้วรอย ชะลอวัย ที่นอกสุขภาพจะดีแล้ว ผิวสวยก็ต้องตามมาด้วยนะ กระซิบบอกว่าง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยอีก เราแนะนำเมนูนี้เลย ง่าย รวดเร็ว สะดวก แถมสุขภาพ และสวยไปพร้อม ๆ กัน วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่มี 1.แครอท 1 หัว 2. สับปะรดหั่นชิ้น 1 ถ้วย 3.น้ำส้ม 1/2 ถ้วย 4.กล้วยหอมแช่แข็ง 1/2 ลูก

    วิธีทำสมูทตี้สีส้มสูตรชะลอวัยนี้ ให้เราหั่นแครอท และสับปะรดออกเป็นชิ้นๆ ขนาดกำลังพอดี จากนั้นคั้นน้ำส้ม นำวัตถุดิบทั้งหมด ใส่ในโถปั่น จากนั้นกดปั่น เพียงเท่านี้ก็ได้สมูทตี้สีส้มสูตรชะลอวัยแล้วง่ายๆ หรือถ้าใครชอบเย็นๆ และหากที่บ้านมีเครื่องปั่น Super blend ก็สามารถเพิ่มน้ำแข็งลงไปได้ ซึ่งจะสามารถปั่นน้ำแข็งได้อย่างละเอียดเหมือนทานสมูทตี้ที่ร้านคาเฟ่เชียวล่ะ
  3. สาวกคาเฟอีน แต่ยังอยากหุ่นดี สุขภาพดี แนะนำเมนู ชาขาวร้อนๆ รสชาติละมุน ที่ไม่ผ่านการเติมแต่งสารใดๆ ทำให้เป็นชาที่บริสุทธิ์ที่สุดและยังให้พลังงานมากกว่าชาประเภทอื่น แถมยังมีส่วนช่วยเรื่องป้องกันอนุมูลอิสระ อีกด้วย ประโยชน์แน่นๆ แบบนี้เรามาดูวิธีการทำกันดีกว่า ขั้นตอนแรกให้นำใบชาใส่ในตะกร้อชา จากนั้น เติมน้ำปริมาณที่พอเหมาะกับปริมาณใบชาที่ใส่ ใครมีเครื่องชงชาอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีโปรแกรม ชงอัตโนมัติแบบชารสชาติอ่อนถึงเข้ม ในที่นี้เป็นชาขาวให้เราเลือกชารสชาติอ่อน เพียงเท่านี้เครื่องก็จะจัดการความร้อนให้เราในปริมาณที่เหมาะสมกับตัวชา ไม่ต้องยุ่งยาก หากไม่มีเครื่องชงชาอัตโนมัติ ก็อาจจะต้องวัดความร้อนด้วยตัวเอง เพียงแค่นี้ก็ได้ชาร้อน ๆ มาดื่มยามเช้า ต้อนรับวันใหม่ แถมสุขภาพดีอีกด้วย
Previous แฉเคล็ดลับ! ชงกาแฟให้อร่อยขั้นบาริสต้า แถมประหยัดเงินไปได้ร่วมหมื่น!
Next เปรียบเทียบเครื่องชงกาแฟ Espresso Machine แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ?