การเลือกเมล็ดกาแฟฉบับมือโปร


Cover-coffee bean

เป็นที่ทราบกันดีในหมู่คอกาแฟ ว่ากาแฟที่ดีนั้น นอกจากกรรมวิธีการคั่วเมล็ดจะสำคัญแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นไม่แพ้กันเลย นั่นก็คือ การคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่จะนำมาใช้ชงนั่นเอง โดยต้นกาแฟ มีมากกว่า 6 สายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า (Arabica) และเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งทั้ง 2 สายพันธุ์มีความแตกต่าง ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะ ดังนี้


arabica
ภาพจาก : iStockPhoto

  • อาราบิก้า (Arabica) เป็นกาแฟแบบดั้งเดิม ที่มีคุณภาพสูง มีกลิ่นหอม ให้รสชาติดีในปริมาณคาเฟอีนต่ำ นิยมผลิตเป็นกาแฟคั่วบด ชงดื่ม (Ground Coffee)

robusta
ภาพจาก : iStockPhoto

  • โรบัสต้า (Robusta) เป็นกาแฟชนิดมีปริมาณกาเฟอีนสูง มีรสขมและเปรี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์ นิยมใช้ผลิตกาแฟผงสำเร็จรูป (Instant Coffee) ซึ่งโรบัสต้าที่มีคุณภาพดี จะถูกนำไปเป็นส่วนผสมของ Espresso

เมื่อได้เมล็ดกาแฟที่ต้องการแล้ว ในขั้นตอนต่อไป คือ “การบ่ม” ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยลดความเปรี้ยวของเมล็ดกาแฟลงได้ “การคั่ว” เมื่อเมล็ดกาแฟผ่านการคั่ว สีของเมล็ดจะเปลี่ยนจากเขียวกลายเป็นสีเหลือง ก่อนจะเป็นสีน้าน้าตาลอ่อนและแก่ตามลำดับ หากคั่วด้วยไฟอ่อนจะได้เมล็ดกาแฟที่คงรสชาติดั้งเดิมมากที่สุด “การบด” แบ่งเป็นการบดแบบหยาบและการบดแบบละเอียด ซึ่งความละเอียดของกากที่ได้จากการบด จะมีผลต่อรสชาติ เวลาที่นำไปชง

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ แล้วยังเลือกกาแฟที่ถูกใจไม่ได้ ที่ MiniMex Coffee เราจัดจาหน่ายเมล็ดกาแฟที่มีส่วนผสมระหว่างอาราบิก้าและโรบัสต้า 2 สูตรใหม่ คือ Classic No.2 ที่ได้จากส่วนผสมของ Arabica 70% และ Robusta 30% คั่วกลาง-เข้ม ระดับ Medium Dark Roasted เหมาะสาหรับชงกาแฟร้อน ให้รสชาติหอม นุ่มนวล และ Classic No.3 ที่ได้จากส่วนผสมของ Arabica 50% และ Robusta 50% คั่วกลาง-เข้ม ระดับ Medium Dark Roasted เหมาะสาหรับกาแฟร้อน และกาแฟเย็น รสชาติเข้ม หอมอร่อย

นอกจากการเลือกเมล็ดกาแฟที่ดี มีคุณภาพแล้ว การชงก็เป็นอีกปัจจัยที่สาคัญ ที่จะทำให้การดื่มด่ากาแฟอร่อย และเข้าถึงรสของเมล็ดกาแฟมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมล็ดกาแฟที่ต่างชนิดกัน ก็จะมีกรรมวิธีการชงกาแฟสดที่แตกต่าง ดังนี้

drip
ภาพจาก : iStockPhoto

Drip เป็นวิธีการชงกาแฟสด โดยเทน้ำร้อนกระทบเมล็ดกาแฟผ่านกระดาษกรอง หรือ Filter เหมาะสำหรับเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบดเพียงเล็กน้อย

french press
ภาพจาก : iStockPhoto

French Press การชงกาแฟแบบกด นิยมใช้กับเมล็ดกาแฟบดแบบหยาบ โดยเทน้ำร้อนผสมเมล็ดกาแฟทิ้งไว้ 4 นาที จากนั้นกดเพื่อไล่กากกาแฟลงด้านล่าง

aeropress

Aeropress การชงกาแฟสดด้วยน้ำร้อนผ่านผงกาแฟ และกรองด้วย Filter ที่มีรูพรุนขนาดเล็ก

moka pot

Molka Pot การชงกาแฟสดผ่านหม้อต้มกาแฟสดสไตล์อิตาเลียน Syphon การชงกาแฟสดแบบสุญญากาศ คล้ายการทดลองในห้องวิทยาศาสตร์ ที่จะต้องใช้เวลาในการเดือด และระเหยของน้ำร้อนดันให้กาแฟละลายลงมายังหม้อด้านล่าง Chemex การชงกาแฟสดผ่านกรวยชง คล้ายกับการ Drip แต่ผู้ชงจะใช้มือทั้งหมดตั้งแต่ขั้นตอนในการบดเมล็ดกาแฟจนถึงวิธีการชง

Espresso Machine วิธีการชงกาแฟสดโดยใช้แรงอัดไอน้ำ หรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด อย่างเมล็ดกาแฟของ MiniMex ที่สามารถชงผ่านเครื่อง Espresso Machine เพื่อให้ได้กาแฟรสชาติเข้มและหนักแน่น ในเวลาอันสั้น และง่ายเพียงแค่สัมผัสเดียว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ เมล็ดกาแฟ และ Espresso Machine ได้ที่ MiniMex Fanpage

There is no more story.
Next ขนมปังเนยสด (MILK BREAD)