อยากเปิดร้านกาแฟต้องรู้ อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้มีอะไรบ้าง


Cover-Cafe-1

จะเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟทั้งทีก็ต้องเตรียมตัวให้ดีสักหน่อย เพราะยุคนี้แค่มีฝีมือการชงกาแฟให้อร่อยอย่างเดียวคงไม่พอ เราจำเป็นต้องรอบรู้และเตรียมพร้อมเรื่องอุปกรณ์ในการทำกาแฟที่ดีมีคุณภาพอีกด้วย เพราะอุปกรณ์การทำกาแฟที่ดีจะช่วยส่งเสริมกลิ่นและรสชาติกาแฟให้ดีมากขึ้นไปอีก ยิ่งไปกว่านั้นหากอุปกรณ์ในการทำกาแฟของเรามีดีไซน์สวยก็จะทำให้ร้านกาแฟดูดีมีระดับมากยิ่งขึ้น เพราะอุปกรณ์การทำกาแฟเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของร้านเหมือนกัน เวลาบาริสต้าชงกาแฟด้วยอุปกรณ์ดีไซน์สวยพร้อมกับท่วงท่าชงกาแฟที่ดีอย่างพิถีพิถัน ยิ่งชวนให้ลูกค้าอยากนั่งมองและดื่มกาแฟในร้านนานๆ จนกลายเป็นลูกค้าประจำไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่านอกจากเมล็ดกาแฟแล้วอุปกรณ์สำคัญในการเปิดร้านกาแฟมีอะไรบ้างที่ขาดไม่ได้


1. เครื่องบดกาแฟ

เครื่องบดกาแฟเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีผลต่อคุณภาพกาแฟ เครื่องบดกาแฟที่ดีไม่ใช่เครื่องที่บดเมล็ดกาแฟได้ละเอียด แต่เป็นเครื่องบดกาแฟที่สามารถตั้งค่าปรับความละเอียดของผงกาแฟได้ถี่และแม่นยำ เพื่อไม่ให้เมล็ดกาแฟออกมาเป็นเศษหรือเป็นก้อน และผงกาแฟต้องมีความละเอียดเท่าๆ กันด้วย นอกจากนี้เพื่อนๆ ต้องพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆ ของเครื่องบดกาแฟควบคู่ไปด้วยดังนี้

 • รอบการหมุนของมอเตอร์ส่งผลต่อความละเอียดของผงกาแฟ ยิ่งบดเร็วยิ่งดี เพราะช่วยทำให้ประหยัดเวลา
 • ควรเลือกขนาดจานบดใหญ่เพราะจะทำให้ความร้อนสะสมเกิดช้า
 • ลายเฟืองและขนาดของเฟืองบดกาแฟต้องมีความสม่ำเสมอ เพราะส่งผลต่อรสชาติกาแฟ และควรมีประสิทธิภาพในการบดเมล็ดกาแฟต่อเนื่องได้
 • ควรเลือกเครื่องบดกาแฟที่มีกาแฟตกค้างน้อย เพราะกาแฟที่ตกค้างจะส่งผลต่อรสชาติกาแฟแก้วถัดไป ยกตกค้างมาก ยิ่งทำให้กาแฟรสชาติไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น
 • ควรเลือกเครื่องบดกาแฟที่สามารถใช้กับเครื่อง Espresso, Mocca, Press ไปจนถึง Drip ได้ทุกชนิด
 • 2. เครื่องทำกาแฟ

  โดยพื้นฐานแล้วเครื่องทำกาแฟหรือเครื่องชงกาแฟเป็นอุปกรณ์ที่ทุกร้านต้องมี โดยเฉพาะเครื่องทำกาแฟแบบเอสเปรสโซ ซึ่งแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นก็มีความสามารถพิเศษและคุณสมบัติการใช้งานแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ ดีไซน์ตัวเครื่อง เป็นต้น ทั้งนี้เครื่องทำกาแฟที่ดีควรมีระบบภายในที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้รสชาติกาแฟไม่ผิดเพี้ยน อย่างเช่นเครื่องทำกาแฟ Minimex รุ่น Super Rich ที่โครงสร้างเป็น Stainless Steel แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม มี Boiler ความจุ 500 CC. พร้อม Ulka Pump แรงดัน 15 บาร์ ที่ออกแบบพิเศษให้ชงได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหมาะกับการเริ่มต้นการเปิดร้านกาแฟเป็นอย่างยิ่ง มาพร้อมระบบบ่มกาแฟก่อนกลั่น ควบคุมความร้อนในขณะกลั่น ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่ยอดเยี่ยม มีหัวจ่ายไอน้ำเป่าฟองนมถึง 3 รู ด้วยระบบ Commercial ทำให้การเป่าฟองนมขึ้นเนียนอย่างรวดเร็ว ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องทำกาแฟที่ได้มาตรฐาน ฟังก์ชั่นครบครัน และดีไซน์สวยมากอีกด้วย

  3. เครื่องปั่นฟองนม

  เครื่องปั่นฟองนมเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักในการเปิดร้านกาแฟ เพราะเราจำเป็นต้องใช้แต่งหน้าเครื่องดื่มหลากหลายเมนู เช่น คาปูชิโน่ ลาเต้ เป็นต้น โดยเราควรเลือกใช้เครื่องปั่นฟองนมอัตโนมัติ มีระบบแม่เหล็กเหนี่ยวนำ เพื่อให้ตีฟองนมได้อย่างเนียนนุ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการสร้างสรรค์ลวดลายบนหน้าฟองนม อย่างเช่นเครื่องปั่นฟองนม Minimex Cappuccino X นอกจากตอบโจทย์ที่กล่าวมาแล้วยังเป็นโถสเตนเลส ทำให้ไม่เป็นคราบหลังการใช้งานและสามารถล้างออกได้ง่ายด้วย

  4. เครื่องปั่น

  แน่นอนว่าเมนูเครื่องดื่มในร้านกาแฟจำเป็นจะต้องมีเมนูปั่น ดังนั้นเครื่องปั่นจึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและต้องพิถีพิถันในการเลือกไม่น้อยกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ เลย โดยเราควรเลือกเครื่องปั่นที่มีมาตรฐาน ใบมีดทนทาน สามารถปรับระดับการปั่นได้ ที่สำคัญจะต้องปั่นน้ำแข็งได้อย่างละเอียดและเสียงไม่ดังจนเกินไปด้วย

  5. เครื่องอบจาน

  ร้านกาแฟที่น่านั่ง นอกจากร้านที่สวย บรรยากาศดี มีรสชาติกาแฟที่อร่อยแล้ว ยังต้องเป็นร้านที่สะอาดทั้งตัวร้านและภาชนะที่ใช้ชงกาแฟและใส่กาแฟให้ลูกค้าดื่มด้วย ดังนั้นเครื่องอบจานจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในการเปิดร้านกาแฟที่เราไม่ควรมองข้าม เราควรเลือกเครื่องอบจานที่มีประสิทธิภาพในการล้าง สามารถฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และกลิ่นอับหลังล้างจานได้ มีโปรแกรมอบจานด้วยพัดลมร้อน เมื่ออบจานแล้วไม่ต้องใช้ผ้าเช็ด ช่วยทำให้ประหยัดเวลา ถ้าเป็นเครื่องที่สามารถป้องกันแมลงสาบ หนู จิ้งจกได้ยิ่งดี เพราะความสะอาดของภาชนะส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของผู้ดื่มด้วยเช่นกัน

  Previous เลือกเครื่องชงกาแฟอย่างไรให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ?
  Next แจก 5 สูตรขนมยอดนิยมประจำร้านกาแฟ