เตรียมพร้อมอย่างไร? หากอยากเปิดร้านกาแฟ


CoverCafe

หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่มีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง นอกจากความหลงใหลในกลิ่นและรสชาติของกาแฟแล้ว เพื่อนๆ จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการลงทุนทำธุรกิจ รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เกี่ยวกับการเปิดร้านกาแฟด้วย เพื่อให้ธุรกิจของเพื่อนๆ ประสบความสำเร็จดั่งฝันท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจร้านกาแฟที่สูงมากในปัจจุบัน แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาหากเพื่อนๆ เตรียมพร้อมตามเคล็ดลับที่ Minimex นำมาฝากกัน


Cafe-1
ภาพจาก : iStockPhoto
ภาพจาก : iStockPhoto

1. วางแผนด้านการเงิน

ก่อนทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม เพื่อนๆ จะต้องสำรวจตัวเองว่ามีเงินทุนเท่าไหร่ เพื่อการวางแผนการลงทุนอย่างเป็นสัดส่วน โดยเงินทุนนั้นจะต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

 • เงินทุนหมุนเวียนสำหรับใช้จ่ายภายในร้าน เช่น ค่าเช่าที่ ค่าเมล็ดกาแฟสด ค่าวัตถุดิบต่างๆ เงินเดือนพนักงาน เป็นต้น
 • เงินฉุกเฉิน เช่น ค่าซ่อมเครื่องทำกาแฟ ค่าอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นภายในร้าน เป็นต้น
 • เงินสำรองในอนาคต เช่น เงินสำหรับขยายสาขา เงินสำหรับใช้จ่ายกรณีเปิดร้านกาแฟแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เป็นต้น
 • 2. วางคอนเซ็ปต์ตามความชอบและสอดคล้องกับเงินลงทุน

  3. เลือกทำเลทองและศึกษากลุ่มลูกค้า

  การเลือกทำเลสำหรับเปิดร้านกาแฟสำคัญต่อรายได้และกำไรเป็นอย่างมาก เพื่อนๆ ควรศึกษาก่อนว่าบริเวณที่ต้องการเปิดร้านมีค่าเช่าพื้นที่เท่าไหร่ มีเงื่อนไขการเช่าพื้นที่อย่างไร มีกลุ่มลูกค้าแบบไหนอาศัยอยู่ ประกอบอาชีพอะไร มีจำนวนมากน้อยเพียงใด กำลังจ่ายสูงหรือไม่ เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญหรือไม่ เช่น เป็นพนักงานออฟฟิศ เป็นนักศึกษา เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย ออฟฟิศ หรือตลาด เป็นต้น เพื่อการออกแบบตกแต่งร้าน กำหนดราคากาแฟให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้า และคุ้มต่อค่าเช่าพื้นที่เปิดร้านกาแฟนั่นเอง

  4. คิดเมนูภายในร้านและเฟ้นหาวัตถุดิบเมล็ดกาแฟสดที่ดี

  การเปิดร้านกาแฟควรมีมีเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้านของตัวเองเพื่อสร้างเอกลักษณ์ การจดจำ และดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเฟ้นหาเมล็ดกาแฟสดและวัตถุดิบที่ดีเพื่อคุณภาพของรสชาติกาแฟ

  5. เลือกอุปกรณ์ทำกาแฟที่ดีเพราะมีผลต่อรสชาติกาแฟ

  นอกจากเมล็ดกาแฟสดและวัตถุดิบต่างๆ แล้ว อุปกรณ์ในการทำกาแฟยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้กาแฟมีรสชาติดีและคงที่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบดกาแฟ เครื่องชงกาแฟ เครื่องปั่น ถ้วยตวง ฯลฯ ซึ่งเพื่อนๆ ควรเลือกอุปกรณ์ที่ดีมีมาตรฐาน อุปกรณ์ทำกาแฟและภาชนะใส่กาแฟมีดีไซน์สวยงาม เพราะอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญของร้านเช่นกัน

  6. ตกแต่งร้านและทำความสะอาดร้านพร้อมสู่การเปิดร้านกาแฟ

  เมื่อตกแต่งร้านเสร็จแล้วจำเป็นต้องทำความสะอาดร้านก่อนเปิดร้านจริงด้วย เพราะความสะอาดคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้าอยากเข้าร้านของเรา ร้านกาแฟไม่ควรมีกลิ่นอื่นนอกจากกลิ่นกาแฟและเบเกอรี่หอมๆ นอกจากนี้ควรสร้างบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงเพราะๆ คลอเบาๆ เพื่ออรรถรสในการดื่มกาแฟของลูกค้ารวมไปถึงคนทำกาแฟอีกด้วย

  Previous แจก 5 สูตรขนมยอดนิยมประจำร้านกาแฟ
  Next 4 คอนเซ็ปต์ตกแต่งร้านกาแฟให้สวยถูกใจน่าถ่ายรูปทุกมุม