แฉเคล็ดลับ! ชงกาแฟให้อร่อยขั้นบาริสต้า แถมประหยัดเงินไปได้ร่วมหมื่น!


Cover-barista

หลายๆ คนที่เป็นคอกาแฟ Starbucks เคยคิดคำนวณเล่นๆ กันมั้ยว่า เดือนๆ นึงต้องเสียค่ากาแฟไปตั้งกี่พัน แถมบางคนเป็นหมื่นเลยก็มี! วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการทำเอสเปรสโซ่ เพอร์เฟคช็อตรสชาติระดับบาริสต้ามาฝากกัน ใครที่ว่า เอสเปรสโซ่ทำยากสุด เตรียมตัวลบความคิดนี้ทิ้งไปได้เลย!


วิธีการทำกาแฟเอสเปรสโซ่ที่โลกต้องจารึก!
ภาพจาก : iStockPhoto
  • บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดเท่าเม็ดทราย หลังจากละเอียดแล้ว ให้นำใส่ก้านชงให้พูนขึ้นมาเล็กน้อย
  • ปาดผงกาแฟออกด้วยนิ้วชี้ เพื่อให้ได้เนื้อกาแฟที่เนียนเรียบเสมอกัน
  • กดผงกาแฟลงไป แล้วหมุนแทมเปอร์ให้ได้ระนาบที่เสมอกันแล้วกดผงกาแฟลงไปอีกครั้ง ให้ได้ประมาณ 13 ก.ก. แล้วหมุนแทมเปอร์เพื่อปรับชั้นกาแฟให้เสมอกันอีกครั้งหนึ่ง
  • ปัดผงกาแฟส่วนเกินออกจากก้านชง เพื่อไม่ให้ตัวผงไปติดในหัวกรุ๊ป
  • นำก้านชงใส่เข้าในหัวกรุ๊ป จนแน่นพอดีกัน
  • สกัดกาแฟให้ออกมามีขนาดระดับ 9-11 บาร์
  • โดยใช้เวลาสกัดประมาณ 18-23 วินาที
  • จากนั้นเราจะได้เอสเปรสโซ่ Perfect Shot กันแล้ว โดยดูได้จากน้ำสีดำต้องอยู่ชั้นล่างสุด ชั้นกลางต้องเป็นสีน้ำตาลเข้ม และครีมฟองสีอ่อนต้องอยู่ชั้นบนสุด
ภาพจาก : iStockPhoto

ความอร่อยไม่ได้อยู่ที่ขั้นตอนการทำเพียงอย่างเดียว! กว่าจะได้รสชาติของกาแฟที่อร่อยเย้ายวนติดลิ้นนั้น ไม่ได้อาศัยเพียงแค่วิธีการทำเพียงอย่างเดียวนะ หากแต่เครื่องทำกาแฟและเมล็ดกาแฟที่ดีก็เป็นหัวใจหลักของรสชาติกาแฟที่ดีด้วย เมล็ดกาแฟมีผลต่อรสชาติกาแฟเป็นอย่างมาก หากใครชอบรสขมอมเปรี้ยวหน่อยๆ ก็ต้องเลือกเมล็ดที่คั่วอ่อนๆ มีสีน้ำตาลอ่อน ผิวแห้ง หรือแบบคั่วกลางๆ ที่ให้รสชาติสัมผัสอันกลมกล่อม ทำให้กลายเป็นรสชาติกาแฟที่คนมักโปรดปราน ซึ่งแบบคั่วกลางๆ นี่แหละ ที่คนนิยมนำเอามาบดเป็นเอสเปรสโซ่ดื่มกัน และแบบสุดท้าย แบบเข้มข้น มีกลิ่นไหม้นิดๆ ก็ต้องแบบคั่วเข้มเลยล่ะ เมื่อนำมาผสมกับนมหรือนมข้นหวานด้วยนะ ยิ่งละมุนจน Starbucks ก็ไม่ได้แอ้มเงินเราอีกต่อไป!

และนี่ก็เป็นเทคนิคสุดลับที่บาริสต้าไม่เคยบอก แต่เราก็นำมาเผยให้รู้กัน ซึ่งเพื่อนๆ อาจจะตกแต่งหน้าตาให้ดูน่าดื่มเหมือนนั่งอยู่ใน Starbucks สักหน่อย ด้วยเทคนิค Latte Art หรือศิลปะการวาดลวดลายบนแก้วกาแฟ เพียงเท่านี้ การทำกาแฟฉบับบาริสต้ามาเองก็ไม่ยากเกินเรื่องอีกต่อไป แถมช่วยให้เรามีเงินเหลือเก็บไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะแยะเลยล่ะ!

ภาพจาก : iStockPhoto
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องชงกาแฟ Espresso Machine ได้ที่ MiniMex
Facebook : MiniMexKitchen
Instagram : @minimexkitchen
Line@ : @minimexcoffee (ใส่@ด้วยนะคะ)
เช็คสาขาที่จัดจำหน่ายได้ที่ :  http://bit.ly/2U8mMXx
Youtube :  http://bit.ly/2VkdZBH
โทร 02 714 0785-6 | แฟกซ์. 02 714 0830
Previous Caramel Frappe
Next รวมเมนูสุขภาพ อร่อยทำง่าย ได้ประโยชน์